Mẹo chọn gà tươi chắc thịt và cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng.

Cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng và Mẹo chọn gà tươi chắc thịt

Cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng ươm căng mọng đẹp mắt để trước cúng sau ăn trong gia đình mỗi dịp tết, giỗ, cải thiện
Thịt gà là món ăn bổ dưỡng từ xưa tới nay, các món ăn từ thịt gà, đã trở thành món ăn cực kỳ quan trọng và thiết yếu cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể con người. Thịt gà không chỉ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà nó còn là một loại con vật được chọn để thờ cúng tổ tiên vào những những dịp lễ, tết, cúng giỗ,… Vì vậy bạn cần phải chọn gà ngon. Chính vì vậy làm thế làm để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa như thế, hôm nay bonoi sẽ tư vấn cho các bạn mẹo hay chọn gà ngon cho dịp lễ tết.

Mẹo chọn gà tươi chắc thịt và cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng

Để có những con gà tươi ngon chắc dai thịt, thơm, không bị bã, không phải người nội trợ nào cũng biết. Nhiều khi chỉ nghĩ đơn giản là mua gà về cho vào nồi luộc là xong. Nhưng để gà phát huy được hết cái ngon bổ thì bạn cần biết một số mẹo khi chế biến. Có lẽ cách luộc gà tuy dễ nhưng để luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng ươm căng mọng thì lại không phải là đơn giản. Dịp lễ tết hay nhà có cỗ bạn cần thể hiện được cách luộc gà ngon da giòn vàng căng, thịt gà thơm dai để thết đãi khách là điều quan trọng. Để món gà luộc được ngon thì một phần vô cùng quan trọng là bạn phải chọn gà tươi ngon khi còn sống. Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số Mẹo chọn gà tươi chắc thịt và làm sao để luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng mọng. Để những cô dâu mới hay những người vợ đảm được dịp thể hiện với nhà chồng và bạn bè của chồng nhé:

cach luoc ga ngon thit dai da gion vang cang

cach luoc ga ngon thit dai da gion vang cang

Cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng mọng

Bước chuẩn bị luộc gà:

Trước khi luộc gà cần bạn cần có một số nguyên liệu như: Gà tươi đã vặt lông mổ và rửa sạch, gừng, hành, mỡ gà, nghệ, nước lạnh hoăc đá và một cái nồi luộc gà đủ lớn.
Đảm bảo gà chặt được hấp dẫn bạn nên chú ý mổ gà bằng phương pháp mổ moi không nên mổ phanh. Điều cần chú ý lúc rửa, cần rửa sạch tiết, sát qua muối rồi rửa lại để nước luộc gà không bị đục và tiết bám vào làm gà bị đen trông sẽ xấu.

Quá trình luộc gà:

Bước này bạn cho gà vào nồi luộc gà, nên chọn nồi luộc gà to, cho nước lọc vào nồi luộc gà ngập hết thân gà. Bật bếp đun cho tới khi nồi luộc gà sôi lăn tăn, không để sôi to quá, vì nếu sôi to, da gà có thể bị nứt nhìn sẽ không được thẩm mỹ. Trong khi bắc nồi lên bếp bạn chuẩn bị nước 1 củ hành, 1 củ gừng sau đó đạp dập bỏ vào nồi luộc gà cho thơm. Khi gà sôi sẽ xuất hiện bọt ngả màu bạn nên hớt bỏ hết bọt và để đun khoảng 7- 8 phút đối với gà thường.
Nếu luộc gà là gà tơ, gà còn non thì bạn luộc khoảng chừng 5 phút rồi tắt bếp, còn đối với gà già thì bạn nên luộc khoảng 10 phút cho đủ chín. Sau đó bạn tắt bếp, đậy vung nồi để gà ngâm thêm khoảng 5 – 7 phút nữa.
Cách kiểm tra gà luộc chín hay chưa bạn dùng đầu đũa nấu ăn hoặc tăm xiên vào đùi gà, nếu đũa xiên xuyên qua đùi gà dễ dàng, khi rút đũa nước ứa ra không còn màu đỏ hồng có nghĩa là gà đã chín.
Quá trình luộc gà ngon bạn nên để ý nhé, tốt nhất là đứng canh hoặc làm gì đó loanh quanh gần nồi luộc gà. Quá sôi da gà sẽ nứt vỡ ra, vừa không thẩm mỹ mà thịt gà khi ăn sẽ có cảm giác nhạt thịt và ít mềm hơn.

Mẹo để da gà luộc giòn:

Để da gà giòn: Khi luộc gà bạn muốn cho da gà giòn, khi luộc ngâm gà bạn chuẩn bị nồi nước đun sôi để nguội có thể cho thêm đá càng tốt( giúp cho nước lạnh ). Khi vớt gà ra thả ngay vào nước thật lạnh mà ta đã chuẩn bị, khi gà nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.

Cách để gà luộc vàng đẹp mắt:

Để gà luộc được vàng đẹp mắt tăng tính thẩm mỹ thì bạn có thể giã một chút nghệ lọc lấy nước trộn cùng với mỡ gà rán. Chờ khi gà vớt ra để ráo nước sau đó bôi chút nước nghệ trộn với mỡ gà, thoa đều lên khắp phần da xung quanh con gà. Chắc hẳn lúc này đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mọng ngon mắt.

Lưu ý chung khi luộc gà ngon:
  • Khi luộc gà, tốt nhất bạn cần dùng nồi luộc gà to để ngập gà là tốt nhất gà sẽ chín đều và ngon hơn. Còn trường hợp bạn không có nồi luộc gà to có thể dùng nồi luộc gà nhỏ hơn một chút có sẵn từ các bộ nồi, nhưng cần phải lật lại gà 1 đến 2 lần và tất nhiên không thể luộc gà cánh tiên để cúng tết được.
  • Nếu luộc gà non hoặc nửa con, thì bạn cần giảm thời gian luộc gà và ngâm gà khoảng 3 – 4 phút.
Mẹo chọn gà tươi chắc thịt và cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng.

Mẹo chọn gà tươi chắc thịt và cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng.

Mẹo chọn gà tươi ngon chắc, thịt dai và thơm:

Mẹo chọn gà ngon đã thịt sẵn:

Ngoài giống gà bản chất trời sinh đã ngon hoặc do cách nuôi thả gà tự nhiên thì đã đành rồi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn được gà ngon theo cách những cách sau:

  • Mua gà bạn đã thịt sẵn bạn nên chú ý con gà ngon thân gà săn chắc, ức nhỏ, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt.
  • Nhìn bên ngoài da gà ta vàng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không có tình trạng thâm tím, nhợt nhạt, không bị những đốm đen hay nổi nốt lấm chấm,…
  • Nếu da gà mà vàng óng đều khắp thân gà, mỡ gà lại trắng hơn thì bạn nên cẩn thận vì gà bị tẩm thuốc vàng cho đều màu.
  • Chọn gà thịt săn chắc, thịt tươi, không có mùi lạ, mùi ôi hay mùi thuốc kháng sinh,…
  • Khi chọn bạn dùng ngón tay nhấn vào mình, lườn hoặc đùi gà để kiểm tra, nếu thịt chắc có độ đàn hồi tốt là gà tươi ngon. Còn nếu thịt nhão, trơn, ướt mềm, độ đàn hồi kém, biến dạng, ấn vào bị lõm kiểu phù nhiều nước, thì đó là gà bị tiêm nhiều thuốc và nước, có thể nhiều người còn pha lẫn hàn the vào nên rất độc. Bạn nên tránh mua những loại gà này vì nó gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Cách chọn gà ngon chưa thịt còn nguyên lông, cach chon ga ngon:

  • Chọn được gà ngon tươi, chắc thịt vừa để phục vụ cho việc cúng tổ tiên và sau đó là thưởng thức. Để chọn được gà tươi ngon thịt chắc dai, ngon, mọi người cần quan sát kỹ để lựa chọn cho gia đình mình con gà sống còn lông rồi làm mang về luộc chứ không nên mua gà chín làm sẵn không đảm bảo an toàn chất lượng.
Cách chọn gà còn sống mang về thịt

Cách chọn gà còn sống mang về thịt

  • Cách quan sát để chọn được gà ngon bạn nên để ý:
    Khi nhấc 2 con gà to tương đương nhau, nếu con gà nào bạn cảm thấy nặng hơn thì con gà đó chắc chắn sẽ có thịt rắn chắc hơn.
  • Con gà khỏe bình thường rất nhanh nhẹn, hoạt bát khó bắt, đôi mắt trong sáng tinh nhanh, không mệt mỏi lờ đờ, trên mào gà đỏ tươi, lông bóng mượt, không bị bông xù.
  • Mỏ gà nhọn, màu sáng tươi, không bị chảy rãi trong mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ, chân đều, không bị sứt, gãy móng, chân gà nhẵn không nổi nốt đỏ hay vệt lạ.
  • Sờ qua lớp lông nhìn vào da thấy da mỏng, lấy tay ấn nhẹ vào mình gà thấy săn chắc, không nhão, có một vài vệt vàng đậm hơn dưới ức và cánh. Bên dưới cánh gà, nách gà vạch lên ta có thể thấy thịt có những tia máu nổi lên thì chứng tỏ gà chắc thịt ít mỡ.
  • Con gà khỏe mạnh khi nhìn sẽ thấy phao câu hồng hào, khô ráo, không ướt, không ra nước hay ra phân. Còn nếu thấy trường hợp phân gà có bọt vàng, nhầy nhụa hoặc có lẫn máu tươi, thì không được mua vì nó đã bị bệnh.
  • Kiểm tra nước có trong gà hay không: Nếu gà được tiêm nước để tăng độ nặng thì ta cần lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu dưới nách xuất hiện nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết bơm nước phồng màu đen, thì gà này bị tiêm nước hoặc thuốc.
  • Nếu con gà bình thường tiêu hóa bình thường thì sờ diều sẽ mềm, không bị căng cứng.
  • Điều cần lưu ý bạn không nên mua những con gà có biểu hiện bệnh bất thường như: mào tái, thân thể thâm tím, lừ đừ mệt mỏi, phần mỏ chảy nước dãi, diều bị căng cứng, cánh bị xệ, đầu thường chúc xuống dưới, xơ xác, gà gầy, phân dính xung quanh hậu môn bạn nên chú ý những điều này khi đi mua gà.

Với những cách luộc gà ngon da giòn vàng căng thịt dai và mẹo chọn gà tươi chắc thịt đơn giản này thôi chắc hẳn đã giúp được cho chị em phần nào nỗi lo đi chọn gà và Mẹo chọn gà tươi chắc thịt và cách luộc gà ngon thịt dai da giòn vàng căng mọng. Chỉ với những kiến thức đơn giản nhưng sẽ giúp gia đình bạn có những buổi sum vầy đầm ấm, và ngon miệng.

Đồ dùng nhà bếp tham khảo để có món gà luộc như ý:

nồi luộc gà

nồi luộc gà

Xem thêm: bộ nồi inox

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *