Sự thật không ngờ đến về nồi nhôm tái chế

Hiện nay nhiều gia đình đang sử dụng loại nồi nhôm tái chế, nó được bày bán trên thị trường rất nhiều và có giá rẻ. Nhiều cơ sở sản xuất loại nồi này đến từ các địa phương khác nhau. Dù rất nhiều người đang sử dụng nồi nhôm nhưng có sự thật không ngờ đến về nồi nhôm tái chế mà không phải ai cũng biết được. Nồi nhôm tái chế là nồi được làm từ các loại nhôm phế liệu được thu mua về. Khác với các bộ nồi inox cao cấp, các nồi nhôm này được sản xuất theo phương thức thô sơ và không đảm bảo quy chuẩn chất lượng.

Nồi nhôm được làm từ nhôm phế liệu

Nồi nhôm được làm từ nhôm phế liệu

Nồi nhôm sản xuất xong bị vứt la liệt dưới đất cùng với nhựa phế thải

Nồi nhôm sản xuất xong bị vứt la liệt dưới đất cùng với nhựa phế thải

Có lẽ ở miền Bắc, nhắc đến nồi nhôm là người ta nghĩ đến ngay làng Mẫn Xá, xã Văn Môn (H.Yên Phong, Bắc Ninh) được coi là làng tái chế nhôm có quy mô lớn nhất miền Bắc với trên 300 lò tái chế, đúc nhôm lớn nhỏ. Trung bình làng này tái chế 8.000 – 10.000 tấn nhôm phế thải mỗi năm. Nhôm phế liệu được tập kết về đây và được đưa vào lò để nung nóng chảy, tiếp đó là người công nhân sẽ dùng xẻng để xúc đổ vào các khuôn cát đúc phôi. Phôi nhôm hoàn thiện được dùng máy cán, kéo thành các vật dụng, trong đó phần lớn là các sản phẩm dùng để đun nấu như nồi, xoong…

Nhôm được tái chế sau khi ra lò thường có màu nâu xỉn và hơi đen vì chứa nhiều tạp chất. Tuy nhiên, sau khi được đánh bóng thì chúng trở nên sáng loáng. Vậy những họ sản xuất đánh bóng nồi bằng cách nào?  Chính là cách sử dụng hóa chất để tẩy. Xoong, nồi được ngâm vào bể hóa chất khoảng 10 phút, sau đó thì được vớt ra và rửa bằng nước lạnh. Những loại hóa chất này là cực kì độc hại như CrO3 có giá 94.000 đồng/kg đóng thùng 50 kg và dung dịch HNO3 có giá 12.000 đồng/kg đóng can 35 kg thì mới tẩy được màu xỉn của nồi. Không giống như các bộ nồi bếp từ, bộ nồi elo, bộ nồi elmich, bộ nồi sunhouse… cao cấp, các loại nồi nhôm tái chế sử dụng rất độc hại và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo TS La Thế Vinh, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật hóa học (Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, các sản phẩm xoong nồi sản xuất từ nhôm tái chế có độ tinh khiết thấp, dễ lẫn các tạp chất kim loại nặng khác như chì, asen, cadimi… Trong quá trình đun nấu, đựng các đồ ăn mặn, chua dễ bị ăn mòn, điện hóa tạo ra những vết lỗ chỗ, lỗ hổng lớn làm cho ion nhôm hòa lẫn vào đồ ăn thức uống sẽ rất nguy hiểm. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tuần hoàn máu… gây giảm sút trí nhớ, phản ứng trì trệ. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan…Ông Vinh khuyến cáo người dân không nên sử dụng nồi, xoong nhôm để đun nấu đặc biệt các sản phẩm nhà bếp từ nhôm tái chế.

Nồi nhôm sau một thời gian sử dụng bị bào mòn

Nồi nhôm sau một thời gian sử dụng bị bào mòn

Sử dụng nồi nhôm có thể gây ung thư

Sử dụng nồi nhôm có thể gây ung thư

Nồi nhôm kém chất lượng thường bị bào mòn và gây phản ứng hóa học với chất chua và axit có trong thức ăn. Những phản ứng này thải ra các chất độc hại vào thức ăn và đi sâu vào cơ thể con người. Theo nghiên cứu của PGS-TS Nguyễn Thị Kim Thái, Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường, Trường đại học Xây dựng, trong các máy biến thế, tụ điện phế thải (mà các lò tái chế nhôm thường thu mua), có một hợp chất độc hại chứa trong dầu thải là chất PCB. PCB là một hợp chất hữu cơ rất khó phân hủy. Chất độc này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tích lũy trong các mô mỡ, làm biến đổi gien và có nguy cơ gây ung thư cao. Chính vì vậy mà sử dụng nồi nhôm tái chế là mối nguy hiểm cực lớn cho sức khỏe của bạn.

Để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như các thành viên trong gia đình, chúng tôi khuyên các chị em hãy thôi sử dụng các loại nồi nhôm như thế, mà thay vào đó sử dụng các loại bộ nồi có chất lượng cao. Tuy chúng đắt tiền hơn loại nồi nhôm tái chế nhưng lại được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiên đại, phải trải qua các quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn sử dụng đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Tuyệt đối an toàn với người sử dụng, hơn nữa nấu ăn nhanh hơn, đun nấu tiết kiệm năng lượng mà lại có nhiều tính năng sử dụng. Đến với đại lý VietMart, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm nồi, xoong, chảo…chất lượng siêu tốt, sử dụng siêu bền mà siêu an toàn đối với sức khỏe của người dùng. Với nhiều mẫu mã và kiểu dáng cùng với nhiều loại giá khác nhau cho bạn tha hồ mà lựa chọn. Chúng tôi cam kết sản phẩm là chính hãng, chất lượng tốt, sử dụng lâu dài.

Địa chỉ : Số 13 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 0436338892 – hotline: 0932 286 289 – 097 280 6638

Qúy khách có thể tham khảo thêm: bộ nồi nấu bếp từ của đức loại nào tốt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *