Kinh nghiệm lựa chọn bộ nồi chảo sử dụng cho bếp từ

SƠ BỘ VỀ BỘ NỒI CHẢO TỪ

Khi bạn đã sử dụng những mẫu bếp từ hiện đại thì việc lựa chọn bộ nồi và chảo dùng được cho bếp từ sẽ không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm bộ nồi và chảo dành cho bếp từ. Vậy nên bài viết này sẽ phân tích để bạn hiểu rõ hơn về mặt bản chất, vật liệu, cấu tạo kỹ thuật của bộ nồi và chảo từ và gợi ý giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Cấu tạo cơ bản của một bộ nồi và chảo từ.

  1. Do nguyên lý của bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ(giống như biến thế, hay động cơ điện…), đều có lõi thép được quấn bên trong các vòng dây. Ở bếp từ thì khác một chút là số vòng dây lại nằm bên dưới mặt kính và lõi thép tương ứng sẽ là đáy nồi. Khi bếp bắt đầu hoạt động dòng điện chạy qua cuộn dây bên dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp đáy nồi làm bằng nguyên liệu nhiễm từ khi được từ trường tác động sẽ tự sinh ra nhiệt, nguồn nhiệt này chỉ có tác dụng với đáy nồi làm tăng nhiệt độ và nóng thực phẩm bên trong.
  2. Để nồi, chảo có thể dụng được cho bếp từ thì đáy nồi là  phần không thể thiếu. Vì khi bếp hoạt động sẽ sinh ra từ trường đáy nồi là chất bắt từ tốt nhất giúp nồi nóng lên và chin thực phẩm bên trong nồi.
  3. Nhiệt năng tại đáy nồi, chảo được sinh ra nhanh và rất cao nên hiện nay các nồi chảo từ yêu cầu phải có từ 3 lớp đáy trở lên. Ba lớp này bao gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, ở giữ là lớp nhôm đặc biệt và lớp trên cùng tiếp xúc với thực phẩm là thép chịu mài mòn cao, chịu muối và kháng được các loại axit có trong thực phẩm.

Xét về cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng.

Do bếp từ có hiệu suất sử dụng lên tới 90% nên lớp đáy nhiễm từ của bộ nồi, chảo từ tốt sẽ hấp thu gần như tất cả năng lượng sinh ra của bếp. Lớp nhôm đặc biệt ở giữa có công năng truyền nhiệt từ lớp đáy nhiễm từ của nồi, chảo lên lớp trên cùng của nồi chảo giúp thực phẩm được nấu chín đều, tránh bị cháy, khét, giảm thiểu co dãn do sinh nhiệt giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm cũng như giữ cho đáy nồi không bị cong vênh lồi lõm.

Xét về tính an toàn

Với các bộ nồi, chảo từ hiện có trên thị trường hiện nay thì các sản phẩm có nguồn gốc, xuất sứ từ Châu Âu (EU) có chất lượng tốt nhất bởi vì Liên minh Châu Âu áp dụng những tiêu chuẩn cao và vô cùng khắt khe với các sản phẩm liên quan trực tiếp tới người dùng con người. Do bộ nồi, chảo từ thuộc nhóm bao bì , vật dụng chứa đựng thực phẩm nên các nhà sản suất , kỹ sư thiết kế phải tìm hiểu, nghiên cứu vật liệu đảm bảo đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn . Những vật liệu này kháng được muối và tất cả các loại axit thực phẩm được tạo ra trong quá trình đun nấu, không thôi nhiễm hàm lượng kim loại nặng trong quá trình sử dụng…

Xét về tính thẩm mỹ

Trên thị trường hiện nay có một vài bộ nồi có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến: Công nghệ Cool-Tech không nóng quai nồi, chất liệu Inox 18/10 mạ Cromargan an toàn tuyệt đối cho người dùng, vung kính cường lực trong suốt, chống đọng hơi nước. Với những vật liệu chế tạo chất lượng hàng đầu, Sẽ thật thoải mái khi căn bếp nhà bạn có những chiếc nồi sáng bóng, đẹp mắt.

Lựa chọn Nồi/ Bộ nồi từ

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người và số thành viên trong gia đình mà bạn nên lựa chọn bộ nồi từ có số lượng từ 3,4,5,6 hay 7 chiếc cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đôi khi bạn không cần thiết mua những bộ nồi có số lượng lớn vì bạn sẽ không sử dụng hết, tốn chi phí đầu tư và cả chật nhà nữa… Với một gia đình bình thường gồm 4 đến 6 người thì bộ nồi gồm 3 chiếc + 1 chảo chống dính + 1 chảo xào( Inox) là cơ bản đủ để sử dụng rồi.

Lựa chọn chảo từ

Lựa chọn chảo từ theo đúng chức năng sử dụng ở các nước phương Tây việc xào, nấu hay chiên rán thực phẩm được sử dụng chảo riêng biệt. Còn tại Việt Nam, do thói quen nên nhiều gia đình sử dụng chung. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của sản phẩm đặc biệt là chảo chống dính bởi vì khi xào nấu thực phẩm trên chảo chống dính thì lượng muối, phụ gia và các axit thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến bè mặt, gây phá hủy nhanh chóng chức năng chống dính. Nếu chất chống dính bị bong tróc, trộn lẫn vào thực phẩm sẽ gây nguy hại không ít cho người dùng. Bạn nên lưu ý những điều này khi quyết định mua và sử dụng.

Lời kết:

  • Hy vọng với những thông tin ngắn gọn trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo, công dụng và chức năng của bếp từ và bộ nồi, chảo từ. Với các sản phẩm có nguồn gốc nhập khẩu bạn cần lưu ý :
  • Hàng nhập khẩu chính ngạch (Ủy quyền): Các sản phẩm nhập khẩu chính ngạch đã được kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ. Kiểm nghiệm về chất lượng và cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải có tem nhãn năng lượng( nếu sản phẩm tiêu thụn năng lượng như bếp từ động cơ điện ..) do Bộ công thương cấp có tem, nhãn phụ, hướng dẫn sử dụng, thông tin nhà Nhập khẩu …bằng tiếng Việt trên bao bì hoặc sản phẩm. Đây là điều bắt buộc theo quy định của Pháp luật để khi cần thiết sẽ truy suất được Đơn vị/ Cá nhân chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn đối với người tiêu dùng.
  • Hàng nhập khẩu tiểu ngạch ( hàng xách tay) : Không chịu sự quản lý của nhà nước nên nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng thực sự không thể kiểm soát. Khi lựa chọn những sản phẩm này bạn nên chọn những địa chỉ bán hàng quen thuộc uy tín trên thị trường và có cam kết bảo hành cho bạn.

Viết một bình luận