Một số cách sử dụng làm hỏng chảo chống dính

Một số cách sử dụng làm hỏng chảo chống dính

Một số cách sử dụng làm hỏng chảo chống dính mà chúng ta nên tránh sau khi đọc bài này. Chúng tôi bán hàng đã lâu năm và đúc rút ra một số kinh nghiệm về cách sử dụng chảo chống dính chưa đúng cách. Mong các bạn đọc được bài này hãy thay đổi để chúng ta có một sản phẩm bền và an toàn. Dùng chảo chống dính không đúng cách không những giảm tuổi thọ của chảo mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng của cả gia đình. Giảm thiểu kinh phí không đáng có cho gia đình mình. Một số khách hàng khi tìm đến Shop thường phàn nàn về việc thật khó tìm được chảo chống dính ưng ý, dù là chảo của những thương hiệu nổi tiếng. Cái thì bị cong “lồi” ở giữa, cái thì bị bong tróc, cái thì lớp chống dính chuyển màu sau một thời gian ngắn sử dụng… Đặc biệt là những gia đình dùng bếp từ thì chảo bếp từ lại càng bị hết lớp chống dính nhanh. Sau khi tìm hiểu kỹ nguyên nhân thì mình phát hiện ra rằng chính những thói quen “sai lầm” của chúng ta đã vô tình gây ra những hư hỏng trên, mình note lại để cả nhà cùng rút kinh nghiệm nhé.

Chảo Carez FPC353DI-26

Chảo chống dính được tráng sứ thiên nhiên an toàn cho người dùng

1. Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại: việc sử dụng dụng cụ nấu ăn như muôi thìa đũa bằng kim loại cứng hoặc sắc nhọn, sẽ khiến cho lớp chống dính của xoong chảo bị xước và bong rất nhanh dù là bất kỳ loại chảo nào. Lỗi này khá phổ biến vì thói quen của chúng ta hay có tính đại tiện 🙂 “tiện thì dùng luôn”, tự nhủ nhẹ nhàng chắc không làm trầy chảo. Nhưng khi đã sử dụng vật liệu cứng như kim loại thì dù chúng ta có sử dụng nhẹ nhàng thì chảo chống dính vẫn bị trầy xước.

Không dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại để lật đảo thức ăn trong chảo chống dính

Không dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại để lật đảo thức ăn trong chảo chống dính

2. Đun nóng chảo khi không có thực phẩm bên trong: Thói quen để chảo trên bếp nóng rồi mới cho dầu mỡ vào và tiếp tục để dầu mỡ trong chảo nóng già, rồi sau đó mới cho thực phẩm vào. Như vậy chúng ta đã vô tình làm hỏng lớp chống dính ở chảo một cách nhanh chóng.

Không nên đun chảo không có thức ăn trên bếp

Không nên đun chảo không có thức ăn trên bếp

3. Đun chảo “quá nhiệt”: đun chảo nhiệt độ cao quá sẽ làm cho chảo nhanh bị bong tróc. Chảo chống dính vốn được thiết kế để sử dụng ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình. Vì vậy khi chúng ta đun nấu để ở mức nhiệt cao sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng lớp chống dính, cụ thể là làm bong tróc, đổi màu lớp chống dính.

Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng chảo gây ung thư

Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng chảo gây ung thư

4. Cọ rửa chảo bằng miếng cọ cứng: Việc vệ sinh chảo nhiều khi cũng gây ra cho chảo chống dính hỏng nhanh hơn nếu ta sử dụng các miếng cọ nhám, thô ráp và cứng, miếng bùi nhùi kim loại, chất tẩy rửa mạnh hoặc rửa trong máy rửa bát. Sử dụng những phương pháp trên để vệ sinh chảo sẽ làm cho chảo chống dính nhanh chóng bị phá hủy chỉ sau vài lần cọ rửa.

Không nên dùng bùi nhùi sắt để rửa chảo chống dính

Không nên dùng bùi nhùi sắt để rửa chảo chống dính

5. Rửa chảo khi chảo đang còn nóng, gây sốc nhiệt:
Đây gọi là hiện tượng sốc nhiệt của chảo, chảo đang nóng lại bị đổ nước lạnh vào để cọ rửa, khi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn tới hiện tượng bề mặt chống dính của chảo bị bong tróc, biến dạng, và còn có nhiều khả năng chảo bị cong, lồi giữa,…
6. Dùng chảo trữ đồ ăn:
Ngoài ra còn một số lỗi khác cũng khá phổ biến như: dùng dao cắt đồ ăn hoặc pizza trong chảo, cất chảo chống dính lẫn với các đồ kim loại khác trong tủ bếp nên sảy ra tình trạng va chạm làm xước mặt chống dính của chảo. Thường xuyên đun nấu đồ ăn có tính axit cao, nấu mặn như mắm muối…Cách này không điển hình nhưng ta cũng nên hạn chế.

Không nên chứa đồ ăn trong chảo chống dính

Không nên chứa đồ ăn trong chảo chống dính

Để có thể sử dụng chảo chống dính bền thì chúng ta cũng cần phải sử dụng đúng cách. Cho dù chúng ta có sử dụng Chảo chống dính ELO, Chảo chống dính Fissler, Chảo chống dính Cookver mà không sử dụng đúng cách thì độ bền không được như ý.
Cuối cùng mình chỉ muốn nói, không có gì là mãi mãi và “của bền tại người”.
Bạn có thể tham khảo thêm về Cách sử dụng chảo chống dính bền

Add Comment